Blog

Trẻ bị sốt mẹ đừng vội vàng dùng miếng dán hạ sốt cho con | TCI Hospital

Khi con bị sốt, nhiều bậc cha mẹ trở nên lo lắng. Do các mẹ lo ngại cho bé uống thuốc hạ sốt quá sớm sẽ có hại nên nhiều người đã lựa chọn miếng dán hạ sốt. Tuy nhiên, nếu lạm dụng hoặc sử dụng sai cách, chúng có thể gây ra vô số tác hại cho sức khỏe của trẻ.

Menu truy cập nhanh:

1. Miếng dán hạ sốt có tác dụng gì?

Đó là miếng dán cảm lạnh, không phải miếng dán sốt. Thành phần chính là hydrogel, không hòa tan trong nước và hấp thụ một lượng nước lớn ở vùng dán miếng dán, cũng như hấp thụ và phân tán nhiệt ở vùng da này mà không có tác dụng toàn thân. Tổ chức Y tế Thế giới cũng khuyên không nên dùng gạc lạnh để hạ sốt cho trẻ em. Hơn nữa, hạ sốt cho trẻ phải thực hiện hạ sốt toàn thân chứ không chỉ tại một vùng.

Chúng chỉ có tác dụng làm mát tạm thời, sau đó vùng da được dán bởi miếng dán nhanh chóng trở lại nhiệt độ ban đầu, nghĩa là trẻ vẫn còn sốt.

 1. Miếng dán hạ sốt có tác dụng gì?
 1. Miếng dán hạ sốt có tác dụng gì?

Khi con bị sốt, nhiều bà mẹ thường sử dụng miếng dán hạ sốt.

Hiện chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh miếng dán hạ sốt có thể thay thế thuốc trong điều trị sốt ở trẻ em. Do đó, khi con bị sốt, cha mẹ không nên chỉ dùng miếng dán thay thế cho thuốc hạ sốt.

Xem thêm:  Uống nước dừa có tốt cho xương khớp không?

Khi trẻ sốt trên 38,5 độ C, phương pháp điều trị thích hợp là dùng thuốc hạ sốt loại paracetamol. Vì dùng ibuprofen để hạ sốt trong trường hợp sốt xuất huyết sẽ gây nguy hiểm cho con bạn, nhưng đây là loại thuốc hạ sốt an toàn. Khi trẻ sốt trên 38,5 độ C, nên dùng paracetamol để hạ sốt; khi sốt dưới 38,5 độ C không nên cho trẻ uống thuốc hạ sốt.

Ngoài ra, cha mẹ cần lưu ý các biện pháp phòng ngừa như mặc quần áo thoáng mát, cho trẻ uống nhiều nước (bú mẹ với trẻ còn bú mẹ), lau nước ấm vùng cổ, nách, bẹn để trẻ hạ nhiệt (hạ nhiệt). Sốt).

2. Tác hại khi sử dụng miếng dán giúp hạ sốt

Nó không phải là một sản phẩm chữa bệnh và không thể được sử dụng thay cho thuốc hạ sốt. Nếu lạm dụng sẽ có nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ:

2.1. Không hạ sốt được

Vì chỉ là tạm thời, hạ sốt tại một vùng cụ thể (vùng dán miếng dán) nên không được dùng hạ sốt toàn thân. Hơn nữa, miếng dán hạ sốt chủ yếu là chườm lạnh, được Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo không nên dùng khi bé sốt vì không hiệu quả.

2.2. Gây biến chứng nặng

Nhiều bậc cha mẹ “đinh ninh” sử dụng miếng dán hạ sốt cho con,“đỡ sốt” sẽ “đỡ sốt” nên trong trường hợp trẻ sốt quá cao mà mẹ chỉ dùng miếng dán hạ sốt sẽ không có tác dụng, gây phản ứng phụ. Của thuốc bị trì hoãn hơn nữa. Sốt rất nguy hiểm cho trẻ vì có thể dẫn đến co giật và biến chứng não.

Xem thêm:  Du học có xét điểm thi tốt nghiệp THPT không?

2.3. Kích ứng da

 2.3. Kích ứng da
 2.3. Kích ứng da

Miếng dán hạ sốt áp dụng đơn giản nhưng liệu có hiệu quả?

Làn da trẻ em vốn mỏng manh và nhạy cảm, dễ bị kích ứng bởi một số thành phần của miếng dán, có thể khiến da bé bị dị ứng.

2.4. Ảnh hưởng tới hệ hô hấp

Hệ thống hô hấp của trẻ em, đặc biệt là của trẻ sơ sinh, còn non nớt và một số miếng dán có chứa tinh dầu bạc hà. Việc dùng miếng dán hạ sốt cho trẻ viêm phổi càng khiến hệ hô hấp của trẻ dễ bị tổn thương hơn do phải làm việc nhiều hơn, gây khó khăn cho các bác sĩ trong quá trình điều trị.

3. Lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa nhi

 3. Lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa nhi
 3. Lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa nhi

Khi nhận thấy trẻ bị sốt, cha mẹ nên đưa trẻ đi khám để xác định nguyên nhân, bác sĩ sẽ tư vấn cách hạ sốt hiệu quả, an toàn cho trẻ.

Bác sĩ chuyên khoa Nhi Bệnh viện Đa khoa Thu Cúc Nguyễn Thị Bảnh tư vấn cho mẹ:

– Trong mọi trường hợp không nên sử dụng miếng dán để hạ sốt cho trẻ bị dị ứng hoặc viêm phổi.

– Không được lạm dụng hoặc sử dụng trong thời gian dài.

– Nếu trẻ sốt trên 38,5 độ C phải cho trẻ uống thuốc hạ sốt loại paracetamol đúng liều lượng. Đồng thời, thực hiện các biện pháp phòng ngừa như mặc quần áo thoáng, lau cổ, nách, bẹn bằng khăn ấm, cho trẻ uống nhiều nước (tăng cường bú mẹ với trẻ còn bú).

Xem thêm:  Tìm hiểu: Lấy cao răng nhiều có tốt không?

– Nếu bé không sốt, hãy đưa bé đến ngay bác sĩ nhi khoa để được chẩn đoán, xác định nguyên nhân sốt và có biện pháp điều trị thích hợp.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button