Blog

Những lưu ý và kiến thức bạn cần biết khi tự xông mũi họng tại nhà

Nhiều người mua dụng cụ, thậm chí cả thuốc để xông mũi họng tại nhà. Theo các bác sĩ, sự bất cẩn này có thể làm trầm trọng thêm bệnh. Sử dụng sai loại thuốc cũng có thể gây nguy hiểm hoặc làm giảm khứu giác của một người. Cùng điểm qua những rủi ro khi xông hơi mũi họng tại nhà nhé!

Những lưu ý và kiến thức bạn cần biết khi tự chọc mũi họng tại nhà

Sử dụng máy xông mũi họng tại nhà cần lưu ý những gì

Thuốc xông mũi họng được sử dụng để điều trị hoặc hỗ trợ điều trị nhiều bệnh đường hô hấp cấp tính và mãn tính, bao gồm viêm mũi họng, viêm thanh quản, viêm khí phế quản và viêm xoang. Trong bệnh phổi, thuốc xịt mũi cũng được sử dụng kết hợp để làm tan đờm.

Khi uống hoặc tiêm, thuốc sẽ đi vào dạ dày, đi qua dòng máu và sau đó đến các tế bào bị nhiễm bệnh, trong khi máy phun sương tác động trực tiếp nên hiệu quả hơn. Tùy từng trường hợp bác sĩ sẽ xông các loại thuốc khác nhau. Ví dụ, những người bị dị ứng đường hô hấp, hắt hơi hoặc viêm mũi dị ứng thường xuyên sử dụng thuốc hít corticosteroid. Tuy nhiên, thuốc kháng sinh có thể được chỉ định nếu có nhiễm trùng hoặc bội nhiễm. Người ta dùng phương pháp xông để làm giãn phế quản, đỡ bệnh trong các trường hợp co thắt khí quản, phế quản trong viêm phế quản cấp, hen suyễn, phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD). Nó là đơn giản để thở.

Xem thêm:  Điều quan trọng là phải tiêm đủ 2 liều vắc xin COVID-19 vì những lý do sau - Vắc xin phòng bệnh Covid-19 - Trang web Bộ Y tế Hà Nội

Người bệnh có thể mua máy xông khí dung để sử dụng tại nhà, tuy nhiên việc sử dụng thuốc để xông (về loại thuốc và liều lượng) cần có sự giám sát của bác sĩ. Không nên tùy tiện sử dụng các loại thuốc khí dung, đặc biệt là thuốc corticoid và kháng sinh. Nếu dùng không đúng bệnh sẽ nặng thêm chứ không khỏi hẳn. Lạm dụng corticoid hay kháng sinh cũng sẽ gây tác động xấu đến sức khỏe.

Cách xông hơi dân gian có thể trị viêm mũi họng hay không?

Dân gian truyền lại rằng có rất nhiều cách xông hơi để chữa viêm mũi họng, thông mũi… đều từ lá cây. Họ thường sử dụng các loại lá có tinh dầu và hương thơm như khuynh diệp hoặc lá sả, bạc hà, lá chanh, tía tô, lá ổi, lá kinh giới… Tinh dầu có trong các loại lá này còn có tác dụng sát trùng, thông mũi, làm thông mũi. Bệnh nhân thoải mái hơn ngoài tác dụng chống viêm của nó. Đổ nước ngập nửa nồi, đậy nắp, đun sôi rồi bắc ra hấp. Xông hơi có thể được áp dụng cho toàn bộ cơ thể hoặc chỉ mũi và cổ họng. Khi xông, từ từ mở nắp nồi nước và hít vào từ từ bằng mũi trước khi thở ra bằng miệng trong khoảng 10-15 phút.

 Cách xông hơi dân gian có thể trị viêm mũi họng hay không?

Thông thường có hai loại bình hóa hơi được sử dụng trong hơi nước hiện đại. Máy sẽ phun thuốc thành dạng sương đi sâu vào niêm mạc mũi – họng hay thanh quản, khí quản và phế quản… Thuốc sẽ tạo thành những hạt rất mịn dưới dạng máy xông khí dung siêu âm. Đủ nhỏ và mịn để thấm sâu vào niêm mạc hoặc phế nang… Mỗi lần xông kéo dài từ 20 đến 30 phút. Để tránh lây nhiễm, dụng cụ sau khi xông hơi phải được vệ sinh sạch sẽ.

Xem thêm:  [Góc hỏi đáp] Trường Quản Lý Khách Sạn Việt Úc thì sao?

Các phương pháp xông hơi hiện đại hay truyền thống đều có thể giúp thông mũi, họng; tùy theo điều kiện của từng đối tượng mà lựa chọn phương pháp xông phù hợp.

Bạn có thể liên hệ với sieuthiyte của chúng tôi để biết thêm thông tin về máy phun sương.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button