Blog

Lầm tưởng 7 tác hại không ngờ của mì tôm

Nhiều người thường xuyên đặt câu hỏi “ăn mì tôm có tác hại gì” và nhiều tin đồn cho rằng mì ăn liền có nhiều tác dụng phụ khó lường như: nóng, khó tiêu, béo phì, hại gan, dùng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần.

Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng chúng ta đang ngộ nhận về tác hại của mì ăn liền.

7 tác hại không ngờ của mì tôm và những lầm tưởng

1. Mì ăn liền có tính hàn mà nhiều người lại bảo?

Nhiều người bị nổi mụn do ăn mì gói. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, chưa phát hiện thành phần nào trong mì ăn liền gây nóng. Về giá trị dinh dưỡng, một gói mì ăn liền thông dụng (75g) chứa chủ yếu là đường bột (40 – 50g), 13 – 17g chất béo và thường có ít nhất 6,8g chất đạm, có thể cung cấp cho cơ thể 300 – 350Kcal ( tương đương 15 – 17% nhu cầu năng lượng hàng ngày của người trưởng thành).

Nóng trong người có thể do nhiều yếu tố gây ra, bao gồm chế độ ăn uống không cân bằng, sinh hoạt thiếu điều độ và sử dụng thuốc hoặc các yếu tố y tế. Khi các yếu tố xấu kết hợp với nhau sẽ làm rối loạn quá trình trao đổi chất, hấp thụ thức ăn và có thể gây ra sự thay đổi nội tiết tố mà biểu hiện là mụn trứng cá.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, một chế độ ăn uống đa dạng, cân bằng dinh dưỡng là chìa khóa để sống khỏe nói chung và tránh các vấn đề nóng trong nói riêng. Do đó, khi chế biến mì ăn liền, bạn cũng nên thay đổi và kết hợp với các thực phẩm thuộc các nhóm thực phẩm khác để có một bữa ăn đầy đủ và cân đối.

Xem thêm:  Thí sinh trượt tốt nghiệp có phải học lại lớp 12?

2. Mì ăn liền gây khó tiêu, dùng thường xuyên sẽ gây rối loạn dạ dày

Nhiều người cho rằng mì ăn liền khó tiêu và ăn nhiều sẽ bị đau dạ dày. Tuy nhiên, mì ăn liền được cơ thể hấp thụ nhanh hơn so với thịt, cá và sữa. Kết quả là mì ăn liền chỉ mất 5 giờ để tiêu hóa, trong khi sữa mất 12 giờ; cá và thịt mất 12-24 giờ để tiêu hóa.

Theo các chuyên gia y tế, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng khó tiêu, từ các vấn đề về đường tiêu hóa (viêm loét dạ dày, ung thư dạ dày, trào ngược, hội chứng ruột kích thích) cho đến việc sử dụng một số loại thuốc giảm đau, kháng sinh và lối sống không khoa học. Về mặt dinh dưỡng, chỉ cần chế độ ăn uống không cân đối, không hợp lý như không ăn rau xanh, trái cây thường xuyên sẽ gây khó tiêu.

3. Mì ăn liền là tác nhân sinh ung thư?

Đây là một trong những lầm tưởng đáng sợ nhất về tác hại của mì ăn liền khiến người ăn vừa sợ vừa sợ. Theo các chuyên gia, chưa có nghiên cứu đáng tin cậy nào trên thế giới chứng minh mì ăn liền gây ung thư. Mì ăn liền là một trong những loại thức ăn nhanh phổ biến nhất trên thế giới. Nếu gây ra bất kỳ ảnh hưởng tiêu cực nào đến sức khỏe, kể cả căn bệnh đáng sợ là ung thư, mì ăn liền không thể được bán rộng rãi và phổ biến rộng rãi trên thế giới.

Xem thêm:  Giải đáp bà bầu uống nghệ mật ong được không?
Mì ăn liền là tác nhân gây ung thư?

4. Có thật mì ăn liền làm bạn thừa cân, béo phì?

Vì cho rằng ăn mì gói sẽ tăng cân nên nhiều người tránh ăn thường xuyên. Tuy nhiên, hàm lượng chất béo, tinh bột và năng lượng trong mì ăn liền đã được tính toán cân đối, hợp lý chứ không hề gây tăng cân như nhiều người lầm tưởng. Một gói mì ăn liền chứa khoảng 40 – 50g tinh bột và khoảng 10 – 13g chất béo. Trong khi đó, mỗi bữa ăn nên có 60-80g tinh bột và 15-20g chất béo.

5. Lầm tưởng từ lời đồn ăn mì tôm làm gan có thêm 32 ngày đào thải độc tố

Theo chuyên gia dinh dưỡng, quan niệm ăn mì 32 ngày để giải độc gan là hoàn toàn sai lầm:

Đầu tiên, các thành phần được sử dụng để làm ra vắt mì hoàn toàn không chứa chất độc hại, thành phần dinh dưỡng của vắt mì cũng vậy. Quá trình tiêu hóa và hấp thu của mì ăn liền, cơm, bún, phở cũng tương tự như cơm, bún, phở.

Thứ hai, thông tin này có thể liên quan đến chất phụ gia hoặc chất bảo quản trong gói mì. Tuy nhiên, chất phụ gia trong sản phẩm mì ăn liền của các nhà sản xuất uy tín phải nằm trong danh mục chất phụ gia được phép sử dụng của các cơ quan chức năng như Bộ Y tế… Và không được vượt quá liều lượng cho phép. Quy định. Do đó, việc gan mất 32 ngày để giải độc các chất phụ gia đã được chứng minh là an toàn này là không hợp lý.

Xem thêm:  Bị mụn có nên đi khám da liễu? - Giải đáp từ chuyên gia da liễu

6. Mì ăn liền giữ được lâu có chứa các chất bảo quản

Vi khuẩn có thể tồn tại trong môi trường có đủ 3 yếu tố: nước, chất dinh dưỡng và không khí. Loại bỏ nước là đơn giản nhất trong ba yếu tố này. Để giảm độ ẩm của mì, phương pháp chiên hoặc sấy khô đã được sử dụng. Nhờ đó, khi đóng gói, mì chiên sẽ có độ ẩm dưới 3% và mì không chiên sẽ có độ ẩm dưới 10%. Ngăn không cho vi khuẩn phát triển, cho phép bảo quản mì ăn liền từ 5-6 tháng.

7. Mì tôm sử dụng dầu chiên đi chiên lại có tốt cho cơ thể?

Bạn phải thay đổi hoàn toàn suy nghĩ khi biết mì được chiên trong hệ thống hiện đại, khép kín. Dầu chiên mì là loại dầu cọ nửa rắn được làm nóng gián tiếp bằng hơi nước (tương tự như đun cách thủy) trong hệ thống trao đổi nhiệt bên ngoài trước khi được dẫn qua một đường ống kín đến chảo chiên. Nhiệt độ được kiểm soát và giữ ổn định ở mức 160-165°C.

Mì tôm dùng dầu chiên đi chiên lại gây hại cho cơ thể?

Mỗi lượt mì qua chảo chỉ mất khoảng 2,5 phút và hao hụt một lượng dầu nhỏ. Do đó, dầu mới sẽ được bổ sung thường xuyên và liên tục thông qua hệ thống định lượng tự động. Đồng thời, dầu luôn được kiểm tra chỉ số oxy hóa theo TCVN và Codex đảm bảo nằm trong giới hạn cho phép (2mg KOH/gam dầu). Do đó, việc đảm bảo chất lượng dầu chiên an toàn cho sức khỏe là điều cần thiết.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button