Blog

Giải đáp: Trứng gà ấp dở có thực sự tốt như lời đồn?

Trứng gà ấp dở hiện tràn lan trên thị trường với những lời quảng cáo có cánh như “thần dược” chữa bách bệnh, “siêu thực phẩm” bổ dưỡng. Nhưng quả trứng này hoạt động như thế nào? Nó có lợi cho sức khỏe của một người? Hãy cùng VinID tìm hiểu nhé!

1. Trứng gà ấp dở là gì?

Trứng gà ấp nửa con là trứng gà đã được thụ tinh và ấp. Nói cách khác, trứng sống phát triển thành phôi. Tuy nhiên, sau 3-5 ngày (phát triển phôi, hình thành con) thì quá trình ủ bệnh kết thúc. Những quả trứng này sẽ được chế biến và ăn như những quả trứng thông thường. Lòng trắng và lòng đỏ sẽ đặc, giống như óc hạt đậu.

 Quá trình tạo phôi và hình thành con của trứng gà
Quá trình tạo phôi và hình thành con của trứng gà

2. Phân biệt trứng gà ấp dở và trứng gà ung

Nhiều người chắc chắn sẽ tin rằng những quả trứng nở kém là những quả trứng bị ung thư hoặc hư hỏng. Mặc dù có hình dáng giống nhau nhưng hai loại trứng này lại rất khác nhau về thành phần dinh dưỡng và hương vị.

Trứng gà ấp dở Trứng gà ung
Đặc điểm
  • Trứng gà ấp dở còn sống, có phôi, c ó mạch máu nổi lên
  • Trứng ăn hơi cứng so với lòng đỏ trứng gà thường.
  • Lòng đỏ vẫn có vị bùi, ăn không khác gì trứng bình thường.
  • Khi chiên vẫn có màu vàng, vị thơm ngậy. Nếu không phải là người sành ăn, sẽ khó phát hiện.
  • Những quả trứng được loại ra vì phôi đã chết, trứng hỏng, không có khả năng nở thành con.
  • Không có mạch máu.
  • Trứng ăn bị bở.
  • Lòng đỏ bị lõng bõng, có thể có mùi lạ
  • Lòng trắng có màu hồng, xanh lá, xuất hiện đốm xanh, đen bên trong.
  • Giá trị dinh dưỡng
  • Khi gà ấp, các chất trong trứng sẽ chuyển hóa thành các vi khuẩn có lợi, ăn vào vẫn rất bổ dưỡng.
  • Lớp vỏ bên ngoài không còn tác dụng bảo vệ nên vi khuẩn dễ dàng xâm nhập. Kết hợp với các chất bên trong trứng gà ung sẽ chuyển hóa thành các chất độc. Khi chế biến, tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm, nhiễm khuẩn salmonella, nôn mửa, tiêu chảy,…
  • Bảo quản
  • Bảo quản trong vòng 2 tuần
  • Sau 1 – 2 ngày là không sử dụng được
  • Xem thêm:  Bà bầu uống sữa tươi ít đường được không? Top 7 thương hiệu tốt nhất

    Nếu bạn mua phải trứng gà bị nhiễm độc, protein trong trứng sẽ bị phân hủy tạo thành hydrogen sulfide (H 2 S) hoặc NH 3, scatol, metan và các sản phẩm phụ khác. Các hợp chất này nguy hiểm cho sức khỏe con người.

    Khi cơ thể bị nhiễm trùng nặng có thể xuất hiện các triệu chứng như nhức đầu, đau quặn bụng, sốt cao. Nếu cơ thể bạn khỏe mạnh, những triệu chứng này sẽ biến mất sau vài ngày. Tuy nhiên, những người có thể trạng yếu, sức đề kháng kém, người già, trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

     Hình ảnh phân biệt trứng gà ấp dở và trứng gà ung
    Hình ảnh phân biệt trứng gà ấp dở và trứng gà ung

    Để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra, người tiêu dùng khi mua nên phân biệt rõ trứng gà ấp dở với trứng ung.

    3. Vén màn sự thật ăn trứng gà ấp dở có tốt không?

    3.1. Tác dụng của trứng gà ấp dở

    Trứng được ấp một nửa giữ lại tất cả các chất dinh dưỡng của trứng tươi. Nó chứa protein, chất béo, vitamin và khoáng chất tốt. Ăn trứng kém nở vừa có thể bổ sung dưỡng chất, vừa hạ mỡ máu. Đồng thời bảo vệ thị lực, ngăn ngừa bệnh tim mạch, giúp người già giảm nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ.

    Tuy nhiên, có rất nhiều tin đồn và phỏng đoán rằng quả trứng này là “thần dược” với công dụng chữa bách bệnh. Nhiều nam giới nên cố gắng cải thiện chức năng sinh lý nói riêng.

    Xem thêm:  REVIEW: Giảm cân Linh Chi Hàn Quốc có tốt không, giá bao nhiêu, mua ở đâu đảm bảo?

    Loại trứng này cũng được rao bán với giá khá cao trên nhiều trang web. Người bán hàng không ngần ngại giới thiệu rằng trứng gà ta ăn cơm được chọn từ lò ấp nên rất thơm ngon, béo ngậy, ăn vừa miệng và giàu dinh dưỡng để thu hút khách hàng. Nó cũng có thể được sử dụng để điều trị đau đầu, rối loạn tiền đình và các bệnh lý khác.

     Tác dụng của trứng gà ấp dở được thổi phồng dù không có cơ sở khoa học
    Tác dụng của trứng gà ấp dở được thổi phồng dù không có cơ sở khoa học

    Trên thực tế, chưa có nghiên cứu nào chứng minh hay khẳng định điều này. Nói chung nếu vẫn muốn ăn trứng kém nở thì nên giữ ở mức bình thường, tránh ăn quá nhiều. Ngoài ra, trứng tươi đã được kiểm định chất lượng có thể tìm mua tại các đại lý, siêu thị thực phẩm uy tín như VinMart, tính năng Đi chợ trên ứng dụng VinID.

    3.2. Lưu ý khi sử dụng trứng gà ấp dở

    Người lớn không nên ăn trứng luộc chín quá 2-3 lần mỗi tuần, trẻ em và phụ nữ mang thai nên tránh. Nếu ăn phải trứng thối sẽ có hại cho sức khỏe, trẻ càng nhỏ sức đề kháng càng yếu.

    Nếu tìm được những quả trứng sạch, đảm bảo, trứng gà mới ấp sẽ là món ăn bổ dưỡng. Trên thực tế, tác dụng của loại trứng này vẫn còn nhiều tranh cãi và chưa được kiểm chứng kỹ càng nên cần thận trọng khi sử dụng.

     Cần sáng suốt khi sử dụng trứng gà ấp dở
    Cần sáng suốt khi sử dụng trứng gà ấp dở

    Thông tin của VinID đã giải đáp phần nào thắc mắc ăn trứng gà ấp kém có an toàn không của bạn. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn nguyên liệu chế biến các món ăn cho cả gia đình.

    Xem thêm:  Đắp mặt nạ dưa leo bao nhiêu lần 1 tuần là tốt nhất cho da?
     3.2. Lưu ý khi sử dụng trứng gà ấp dở

    Related Articles

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Back to top button