Blog

Chuyên gia giải đáp: Siêu âm nhiều có tốt không?  | TCI Hospital

Nhiều người siêu âm cách đây vài tuần nay lại đi siêu âm thêm một lần nữa và băn khoăn không biết siêu âm nhiều có tốt không. Nó có hại cho sức khỏe của một người? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn về công nghệ siêu âm.

Chuyên gia trả lời: Siêu âm nhiều có tốt không?  | Bệnh viện TCI
Chuyên gia trả lời: Siêu âm nhiều có tốt không?  | Bệnh viện TCI

Nhiều người thắc mắc siêu âm nhiều lần có lợi không.

Menu truy cập nhanh:

1. Một tuần siêu âm 2 lần có sao không?

1.1 Nỗi lo lắng chung: siêu âm nhiều có tốt không?

Chị N.T.H (56, Hà Nam) tweet: “Tôi mới đi siêu âm ổ bụng ở bệnh viện tỉnh đầu tuần. Tôi bị đau bụng lúc thì đau quặn lúc thì đau âm ỉ, thỉnh thoảng có cảm giác buồn nôn, chán ăn nên tôi đi khám và bác sĩ có chỉ định siêu âm. Siêu âm xong bác sĩ kết luận tôi bị rối loạn tiêu hóa và cho thuốc về uống. Tôi uống thuốc được 3 ngày nhưng biểu hiện đau bụng vẫn không thuyên giảm nên tôi lên Bệnh viện Thu Cúc để kiểm tra. Bác sĩ hỏi han tình hình sức khỏe sau đó chỉ định cho tôi đi làm siêu âm, xét nghiệm máu. Nhưng tôi mới siêu âm đầu tuần, không biết siêu âm nhiều có tốt không? Liệu một tuần siêu âm 2 lần có gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe của tôi không?”

Nhiều người, trong đó có chị H. Thắc mắc siêu âm nhiều có tốt không?

1.2 Chuyên gia giải tỏa nỗi lo: siêu âm nhiều có tốt không?

 1.2 Chuyên gia giải tỏa nỗi lo: siêu âm nhiều có tốt không?
 1.2 Chuyên gia giải tỏa nỗi lo: siêu âm nhiều có tốt không?

Nhiều bệnh vùng bụng có thể được kiểm tra và chẩn đoán bằng siêu âm bụng tổng quát.

Bác sĩ CKII Vũ Đình Sang chuyên siêu âm tổng quát. Đây là cách giải thích của bác sĩ Khoa Chẩn đoán hình ảnh Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc:

Xem thêm:  Uống quá liều vitamin C có sao không?

Siêu âm là một trong những phương pháp chẩn đoán hình ảnh nhanh chóng, không xâm lấn và đơn giản nhất. Kỹ thuật này cho kết quả nhanh chóng và chính xác. Nó có thể được thực hiện trong phòng siêu âm hoặc tại giường của bệnh nhân nếu có trường hợp khẩn cấp. Nhiều đối tượng được bảo hiểm, bao gồm cả phụ nữ mang thai và trẻ em.

Sóng âm siêu âm có tần số lớn hơn tần số cực đại mà tai người có thể nghe được. Thông tin thu được sẽ được gửi đến bộ xử lý và phân tích thông qua đầu dò có khả năng truyền và nhận sóng siêu âm. Sau đó, xây dựng và tái tạo hình ảnh siêu âm hiển thị trên màn hình. Vì siêu âm không sử dụng tia X hay năng lượng ion hóa nên hoàn toàn an toàn cho bệnh nhân.

Thông thường, các bác sĩ khuyên bệnh nhân nên đi siêu âm 1-2 lần mỗi năm như một phần của quá trình khám và kiểm tra sức khỏe định kỳ. Vì siêu âm có nhiều ưu điểm trong chẩn đoán bệnh. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân có những bất thường, bác sĩ vẫn có thể chỉ định siêu âm khi bệnh nhân đến khám ngoài những lần khám sức khỏe định kỳ. Chúng bao gồm siêu âm bụng tổng quát, siêu âm mạch máu, siêu âm tim, siêu âm ngực, v.V. Điều này là cần thiết để chẩn đoán bệnh. Trường hợp của chị H, việc siêu âm 2 lần/tuần như vậy sẽ không ảnh hưởng gì đến sức khỏe.

2. Khoảng cách giữa 2 lần siêu âm là bao nhiêu?

Các bác sĩ sản khoa khuyên bà bầu nên siêu âm ba lần trong suốt thai kỳ. Khoảng thời gian giữa hai lần siêu âm được chia thành ba khoảng thời gian: tuần thai thứ 12 đến 14, tuần thai thứ 22 đến 24 và tuần thai thứ 30 đến 32. Hơn nữa, nếu có vấn đề. Nếu vấn đề bất thường, bác sĩ có thể yêu cầu siêu âm lần nữa trong quá trình kiểm tra sức khỏe của bà bầu.

Xem thêm:  Đàn ông có thích phụ nữ ra nhiều nước khi quan hệ không?

Theo các bác sĩ, người dân nói chung và phụ nữ mang thai nói riêng không nên quá lạm dụng việc siêu âm thai. Đồng thời, trừ khi thật cần thiết, khoảng cách giữa hai lần siêu âm không được quá gần. Điều này gây tốn kém tiền bạc, thời gian và công sức. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho rằng, việc lạm dụng sóng siêu âm với cường độ cao, tác động đến phôi thai là những tế bào chưa trưởng thành sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Nó sẽ ảnh hưởng cụ thể đến trí não, thính giác, cân nặng,… của thai nhi.

Việc chỉ định siêu âm và số lần siêu âm đối với bệnh nhân không có thai sẽ do bác sĩ quyết định. Nếu bác sĩ tin rằng điều đó là cần thiết cho việc chẩn đoán, siêu âm có thể được thực hiện. Do đó, bạn nên tuân thủ nghiêm ngặt chỉ định của bác sĩ. Không sử dụng hoặc lạm dụng siêu âm một cách tùy tiện.

3. Sóng siêu âm có hại không?

 3. Sóng siêu âm có hại không?
 3. Sóng siêu âm có hại không?

Trong thai kỳ, bà bầu nên siêu âm ít nhất 3 lần vào các mốc quan trọng.

Sóng siêu âm là sóng âm thanh cao tần có tần số khoảng 20000 Hz. Sóng siêu âm thường không có ảnh hưởng gì đến sức khỏe con người. Mặt khác, siêu âm không nên được sử dụng quá mức. Quyết định siêu âm hay không phải theo chỉ định của bác sĩ.

Xem thêm:  Glucosamine là gì? Có nên uống Glucosamine mỗi ngày không?

4. Những điều cần lưu ý khi thực hiện siêu âm

 • Để thuận tiện cho kỹ thuật, người chuẩn bị siêu âm nên mặc quần áo rộng rãi, thoải mái.
 • Không mang theo các đồ vật bằng kim loại (chẳng hạn như đồng hồ, trang sức, chìa khóa, v.V.). Bạn cũng có thể tháo ra và cất đi trước khi siêu âm.
 • Làm theo lời khuyên của bác sĩ. Bệnh nhân nên nhịn ăn ít nhất 6-8 tiếng trước khi siêu âm, đặc biệt nếu siêu âm ổ bụng. Uống nhiều nước và nhịn tiểu khoảng 30-60 phút trước khi siêu âm để bàng quang căng đầy và dễ nhìn thấy ổ bụng hơn. Tuy nhiên, trong quá trình siêu âm tử cung, tuyến tiền liệt, khoang chậu, vùng hạ vị hoặc các cơ quan khác, bệnh nhân nên tránh uống quá nhiều nước. Bởi điều này khiến dạ dày bị giãn ra gây cản trở kết quả siêu âm. Bệnh nhân không ăn mỡ vào đêm trước khi siêu âm túi mật, gan, tụy, lách. Điều này nên được thực hiện cho đến khi việc triển khai kỹ thuật hoàn tất.
 • Nên lựa chọn cơ sở y tế uy tín, cũng như trang thiết bị máy móc cũng như đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm. Kết quả là, bạn có thể chắc chắn nhận được kết quả siêu âm chính xác nhất có thể.
 • Related Articles

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Back to top button