Blog

Ăn 3 quả trứng một ngày, liệu máu của bạn sẽ đặc quánh lại vì cholesterol?

Bánh mì trứng cho bữa sáng, trứng tráng cho bữa trưa và trứng cho bữa tối. Có phải cholesterol cao làm cho máu của bạn dày lên?

Trứng là một trong những loại thực phẩm bổ dưỡng nhất hành tinh, với hàm lượng calo, đường và carbohydrate thấp nhưng hàm lượng protein cao. Bất cứ ai cũng sẽ ăn một quả trứng thả rông nếu lòng đỏ của nó không chứa 186 mg cholesterol, chiếm khoảng 62% tổng lượng khuyến nghị hàng ngày.

Con số này làm dấy lên một mối lo ngại rõ ràng: ăn nhiều trứng có thể làm tăng mức cholesterol LDL, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Nhưng nó thực sự là như vậy? Một người đàn ông 88 tuổi đã từng ăn 25 quả trứng mỗi ngày. Nhiều người vẫn có thể ăn ba quả trứng mỗi ngày và rất khỏe mạnh.

Ăn 3 quả trứng mỗi ngày, máu của bạn sẽ dày lên vì cholesterol?

Nếu bạn ăn trứng trong mỗi bữa ăn, máu của bạn sẽ dày lên do cholesterol cao?

Cơ thể, cholesterol và trứng

Mọi người cảnh giác với cholesterol và tin rằng nó có hại. Cholesterol gợi lên hình ảnh mạch máu bị tắc, có thể dẫn đến đau tim, đột quỵ và tử vong.

Tuy nhiên, con người không thể tồn tại nếu không có cholesterol. Nó giúp tiêu hóa, hình thành màng tế bào và sản xuất các hormone giới tính như testosterone và estrogen, cũng như các hormone cortisol và cortisol giúp điều chỉnh lượng đường trong máu và bảo vệ chống lại nhiễm trùng.

Xem thêm:  Xem Tuổi Giáp Tý Sinh Con Năm 2017, Tuổi Giáp Tý Sinh Con Năm 2017

Do đó, cơ thể luôn phải đảm bảo có đủ cholesterol để thực hiện các chức năng nói trên. Cho dù bạn không ăn một quả trứng hay ngừng tiêu thụ thực phẩm chứa cholesterol, gan của bạn sẽ tự sản xuất cholesterol.

Cơ thể cũng có cơ chế tự điều chỉnh lượng cholesterol toàn phần. Tức là lượng cholesterol trong cơ thể bạn luôn được giữ ở mức không đổi.

Khi bạn tiêu thụ những thực phẩm giàu cholesterol như trứng, bơ, nội tạng động vật,… gan của bạn sẽ tự điều chỉnh lượng cholesterol sản sinh ra. Khi bạn không tiêu thụ đủ cholesterol, gan của bạn sẽ sản xuất nhiều hơn.

Các nhà khoa học đã thử nghiệm lý thuyết này bằng cách theo dõi hai nhóm người: Một nhóm bao gồm những người ăn từ một đến ba quả trứng mỗi ngày, trong khi nhóm kia thì không.

Kết quả cho thấy ăn trứng làm tăng nồng độ HDL cholesterol sau một thời gian từ vài tuần đến vài tháng (loại cholesterol tốt cho sức khỏe). Ngược lại, nồng độ cholesterol toàn phần và cholesterol xấu LDL thường không thay đổi, chỉ có một số trường hợp tăng nhẹ nhưng không đáng kể.

Hiệu quả này bị ảnh hưởng nặng nề bởi cơ thể của mỗi cá nhân. Tuy nhiên, 70% những người ăn tối đa ba quả trứng mỗi ngày không thấy có sự thay đổi nào về mức cholesterol toàn phần hoặc LDL. 30% còn lại đã tăng nhẹ.

Xem thêm:  Tại sao uống collagen thường xuyên da vẫn không đẹp?

Tuy nhiên, sự gia tăng cholesterol LDL này không nhất thiết là một điều xấu. Theo các nhà nghiên cứu, khi mức cholesterol LDL tăng lên, các giọt lớn sẽ hình thành. Giảm cholesterol LDL lớn có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Bạn có thể ăn ba quả trứng mỗi ngày?

Ăn 3 quả trứng mỗi ngày, máu của bạn sẽ dày lên vì cholesterol?

70% những người ăn tối đa ba quả trứng mỗi ngày không có thay đổi về mức cholesterol toàn phần hoặc LDL.

Hóa ra ăn ba quả trứng mỗi ngày vẫn an toàn cho người khỏe mạnh. Trong các nghiên cứu trên, 70% những người khỏe mạnh đã tham gia. Vì vậy, những người còn lại có mức cholesterol xấu LDL cao là ai?

“1azvuj4iow,” Jyrki Virtanen, giáo sư dịch tễ học và dinh dưỡng tại Đại học Đông Phần Lan cho biết. Bệnh nhân tiểu đường và người mang gen APOE4 (apolipoprotein E loại 4) có nhiều khả năng hấp thụ cholesterol từ thực phẩm hơn so với dân số nói chung.

Do đó, ăn nhiều trứng thường xuyên có thể làm tăng mức cholesterol LDL của nhóm này. Sau đó là những mối nguy hiểm thực sự của bệnh tim và tử vong sớm.

Vì vậy, làm thế nào để bạn biết nếu bạn là một trong những người có thể ăn ba quả trứng mỗi ngày?

Đầu tiên và quan trọng nhất, đảm bảo rằng bạn không bị tiểu đường. Các nghiên cứu quan sát chỉ ra rằng trứng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim ở bệnh nhân tiểu đường. Kết quả là 3 quả trứng mỗi ngày là quá nhiều đối với họ.

Xem thêm:  Ngũ cốc Lạc Lạc có tốt cho bà bầu không? Những tác dụng tốt mẹ bầu nhất định phải biết

Sẽ khó xác định xem bạn có gen APOE4 hay không. Tuy nhiên, xét nghiệm gen sẽ cho kết quả chính xác.

Đến đây, câu chuyện quay trở lại một câu hỏi: Bạn có cần đến bệnh viện và trải qua một cuộc kiểm tra di truyền tốn kém để chứng minh rằng bạn có thể ăn ba quả trứng mỗi ngày không?

Rõ ràng là không. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích ăn trứng nhưng chỉ ở mức độ vừa phải. Trên thực tế, trong khi 3 quả trứng có lòng đỏ mỗi ngày không có khả năng gây hại cho bạn, thì nó vẫn ở trên mức trung bình.

Một người bình thường không nên tiêu thụ quá 300 mg cholesterol mỗi ngày, tương đương với hai lòng đỏ trứng gà. Do đó, cho dù bạn có nghiện món ăn này đến mức nào, đừng biến nó thành bữa ăn duy nhất của bạn.

Thuốc bổ của quyền lực, dinh dưỡng của quyền lực

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button